The way of the open palm

*Thiên Phước là thành viên của hội thánh Mennonite Việt Nam, trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Phước đang là tình nguyện viên của chương trình IVEP, làm việc cho MCC tại văn phòng Liên Hiệp Quốc, New York. Trong ảnh Phước đang đứng trước phòng họp của hội đồng Bảo An, Liên Hiệp Quốc.

Lớn lên trong một gia đình tôi tớ Chúa tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi luôn được nhắc nhở về những giá trị trong Kinh thánh. Tôi nhớ về những bài giảng tôi từng được nghe trong hội thánh – Chúa dạy chúng ta phải biết yêu kẻ lân cận mình, và chia sẻ với những người ở trong hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta.

Người Việt Nam có một triết lý về lòng vị tha, thể hiện qua hình ảnh bàn tay rộng mở. Khi một người giơ tay lòng bàn tay của mình ra, hình ảnh đó thể hiện sự trung thực và tình bằng hữu. Khi bạn chìa tay ra như vậy, người đối diện sẽ không cảm thấy bị đe dọa, và trên thế giới người ta luôn làm như vậy khi muốn bắt tay nhau. Là con cái Chúa, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh bàn tay rộng mở của Chúa Jesus.

Photo: MCC/Diana Williams

Khi đăng kí làm tình nguyện viên cho chương trình IVEP của MCC, tôi được gởi đi New York để làm việc cho MCC ở Liên Hiệp Quốc. Tại đây tôi đối diện với sự thật: ở Liên Hiệp Quốc người ta thảo luận về việc cấm vận đất nước Triều Tiên, về tình hình chiến sự ở Syria, và vấn đề bạo lực ở Congo. Tất cả những tin tức đó cùng mang một thông điệp: có quá nhiều xung đột trên thế giới này, và càng biết nhiều về chúng tôi càng cảm thấy mệt mỏi.

Tôi nhận ra rằng, bạo lực rất dễ xảy ra: phá hoại thì dễ hơn là tạo dựng, đàn áp thì dễ hơn là thông cảm với người khác. Mỗi ngày bật tivi lên bạn có thể thấy nhan nhãn những cuộc chạy đua vũ trang, xung đột và chiến tranh. Dường như người ta quên rằng sức mạnh quân sự ít khi mang lại hòa bình, nhưng thường xuyên tạo ra sự sợ hãi và chết chóc. Kẻ mạnh nào muốn sử dụng vũ khí để thay đổi thế giới, thường chỉ nhận lấy sự phản kháng từ những người bị đàn áp.

Nhưng ở đây tôi cũng tìm thấy hy vọng: Trên thế giới vẫn có nhiều người đang làm việc cật lực ngày đêm để bảo vệ hòa bình. Những đồng nghiệp của tôi tại MCC là những người như vậy, và họ cũng làm theo triết lý về lòng vị tha của Chúa Jesus.

Tôi học được nhiều điều từ người hướng dẫn tôi: Doug Hostetter, giám đốc của văn phòng MCC tại Liên Hiệp Quốc. Là một người phản đối bạo lực, Doug đã thể hiện điều đó khi ông còn là một thanh niên trẻ trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam, gần năm mươi năm trước.

Thay vì gia nhập quân đội Mỹ và đến Việt Nam với súng ống bom đạn, ông chọn cách trở thành một tình nguyện viên cho MCC, và mang sách vở đến Việt Nam để dạy chữ cho những trẻ em nghèo sống trong vùng chiến. Ông sống chung với cộng đồng người Việt trong ba năm, và nhận được lòng tin cũng như sự kính trọng từ những người dân làng. Thay vì ủng hộ bạo lực, ông chọn cách yêu thương như Chúa Jesus đã dạy.

Ngày nay, khi mà mọi người đều muốn tránh xa đất nước Triều Tiên, MCC lại gởi lương thực và dụng cụ y tế đến đó để giúp đỡ người dân Triều Tiên. MCC lên tiếng bảo vệ cho những thường dân sống trong vùng chiến sự ở Trung Đông, cũng như những di dân ở Châu Mỹ Latin. Triết lý hoạt động của MCC cũng tương tự như của Doug: chọn yêu thương thay vì bạo lực.

Tôi tin rằng đây chính là những đức tín mà một con cái Chúa cần làm theo: chúng ta phải mở lòng ra để chào đón mọi người. Chúng ta chia sẻ và cảm thông với những khổ cực của họ, và chúng ta phải mở rộng bàn tay ra để làm việc với họ. Đây không phải là một việc dễ dàng, nhưng tôi rất tự hào được đóng góp chút gì đó vào những nỗ lực này.

–Thiên Phước

Click here to read in English